Cựu cầu thủ Real Madrid than thở về cuộc khủng hoảng ở New Caledonia: “Hai người nhà tôi bị bắn vào đầu”

Cựu cầu thủ Real Madrid Christian Karembeu đã bình luận trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Europe1 về tình hình ở New Caledonia, nơi diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực của phe ly khai kể từ giữa tháng Năm. Nhà vô địch thế giới cùng tuyển Pháp năm 1998 tiết lộ anh đã mất người thân trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở quần đảo nơi anh sinh ra.Tôi đã mất đi những người thân trong gia đình mình. Đó là lý do tại sao tôi im lặng, vì tôi đang đau buồn. Hai người trong gia đình tôi bị bắn vào đầu. Họ là những tay súng bắn tỉa ưu tú. Chúng tôi hy vọng rằng những vụ giết người này được điều tra – cựu tiền vệ nói.

Khoảng hai tuần trước, chính phủ Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên lãnh thổ New Caledonia của Pháp, nơi làn sóng bạo loạn phản đối cải cách cuộc điều tra dân số bầu cử đã khiến nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Hiểu rõ cuộc khủng hoảng

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào thứ Hai (13), khi Quốc hội, Hạ viện Pháp bắt đầu tranh luận về cải cách cuộc điều tra dân số bầu cử. Hiện tại, chỉ có cử tri đăng ký năm 1998 và con cháu của họ mới có thể tham gia bầu cử khu vực.

Những người theo chủ nghĩa độc lập cho rằng việc mở rộng cuộc điều tra dân số bầu cử, cho phép những người mới định cư gần đây được bỏ phiếu, sẽ dẫn đến giảm bớt ảnh hưởng tương ứng của người Kanak, những cư dân nguyên thủy, những người có quyền lực rộng rãi do Paris chuyển giao, trong các thể chế địa phương.

Sau đêm đầu tiên bất ổn nghiêm trọng, với các hoạt động đốt phá, cướp bóc và bắn vào cảnh sát, chính quyền vùng lãnh thổ đã không thành công trong việc áp đặt lệnh giới nghiêm bắt buộc, cấm tụ tập nơi công cộng và đóng cửa các trường học cũng như sân bay chính.Tuy nhiên, “vấn đề trật tự công cộng nghiêm trọng” vẫn tiếp diễn vào tối thứ Ba với “các vụ đốt phá và cướp bóc các công ty, cơ sở hạ tầng và cơ sở công cộng”, Cao ủy – đại diện Nhà nước Pháp – Louis Le Franc cho biết.

“Tôi để bạn tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu lực lượng dân quân bắt đầu bắn vào những người có vũ trang,” ông nói.

Kết quả bóng đá là bức tranh toàn cảnh mà bạn có thể sử dụng để đánh giá tổng quan về đội bóng như năng lực, phong độ, chiến thuật,…

Viết một bình luận